Vì sao xu hướng lắp điện mặt trời đang ngày càng phổ biến?

23/09/2020  Đăng bởi: Content

 Những năm gần đây, điện mặt trời mái nhà đang được người dân đua nhau sử dụng. Những người đã sử dụng đánh giá thế nào về hệ thống này. Đây sẽ thấy câu trả lời chính xác nhất cho ai nào còn đang phân vân quyết định lắp đặt.

Điện mặt trời áp mái

 

Những đánh giá thiết thực của người dân khi sử dụng điện mặt trời

[Ông Lê Anh Tuấn – giảng viên Đại học Cần Thơ] cho biết “4 năm trước ông quyết định bỏ 130 triệu đồng để lắp 3.9 kWp điện mặt trời mái nhà tại gia đình mình. Sau khoảng 4 năm đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà và ông tính toán được mỗi tháng trung bình tiết kiệm khoảng 1 – 1,2 triệu đồng tiền điện”.

Ông cũng chia sẻ rằng “thời điểm đó, ông biết quyết định của mình là sự liều lĩnh, táo bạo vì lúc đó điện mặt trời mái nhà chưa được quan tâm nhiều. Nhiều người bảo ông đó là sự lãng phí, nếu đánh đổi bằng việc đi gửi tiền lấy lãi ngân hàng sẽ tốt hơn. Nhưng ông vẫn quyết tâm thực hiện sự đầu tư này.”

Kết quả cho thấy, sau khoảng thời gian sử dụng kết hợp với điện mặt trời mái nhà thì hóa đơn tiền điện giảm hơn 3 lần. Cụ thể là từ khoảng 3 triệu / mỗi tháng xuống còn hơn 900 ngàn đồng / tháng. So với khoảng tiền lãi ngân hàng thì dùng điện mặt trời mái nhà tiết kiệm hơn nhiều, hơn nữa còn bảo vệ môi trường xung quanh sạch sẽ.

Lắp đặt điện mặt trời mái những năm gần đây cho nhiều kết quả tốt. 

Tương tự, [Ông Trần Nhật Bình – Tạp chí Thông tin & Truyền thông – ICTvietnam.vn] cũng đã từng chia sẻ “ việc sử dụng điện mặt trời áp mái vô cùng hiệu quả, chấp luôn covid-19. Ông đưa ra một ví dụ là khi bạn mua 1ha đất trang trại, dựng lên khoảng 7.000m² mái chuồng trại với chi phí khoảng 5 tỷ. Đầu tư một hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất khoảng 1 Mwh tổng giá là 20 tỷ. Vậy sau khi đầu tư thì doanh thu sẽ được tính như thế nào?

Giả sử 1 ngày trung bình thì có 4 tiếng nắng (theo cách thức tính tiêu chuẩn). Một tháng có 30 ngày. Công suất tối đa là 1Mwh = 1.000kWh với giá 1.940 đồng / 1Mwh.

  • Vậy ta có phép tính như sau:
  • 4 (tiếng nắng/ngày) x 1.000kWh x 1.940 đồng = 7.760.000 đồng/ngày.
  • 1 tháng  = 30 ngày x 7.760.000 đồng = 232.800.000 đồng.
  • 1 năm 12 tháng = 2.793.600.000 đồng (gần 2.8 tỷ đồng).

Doanh thu nói trên đang chỉ tính tiền bán điện và chưa tính phần 7.000m² trang trại chăn nuôi hoặc trồng trọt. Nếu theo cách tính này thì phí bỏ ra sẽ ít thay vì sử dụng thuê sức lao động từ người ngoài về. Hơn nửa, tiền bạc thu trả rất minh bạch. Hệ thống sẽ tự động thông báo vào app trên smartphone của chủ về thông tin công suất đạt được bao nhiêu?, tương đương bao tiền? hàng tháng chuyển tiền như thế nào? Có thể đánh giá là khá tiện lợi.”