Lõi ngô là thứ vứt đi tại Việt Nam nhưng khan hiếm ở nước ngoài

28/04/2020  Đăng bởi: admin

Lõi ngô có rất nhiều công dụng như làm than, chế biến thức ăn cho động vật, nấu nước uống… Thế nhưng hiện tại mặt hàng này không có nhiều để bán.

Nhiều người trong chúng ta chắc hẳn chẳng còn xa lạ với cái lõi ngô, hay còn gọi là cùi ngô (cùi bắp). Sau khi ăn xong hạt, nhiều người chẳng biết nên xử lý nó kiểu gì ngoài việc vứt vào thùng rác, bởi muốn làm củi đun thì cũng phải nhọc công phơi thật khô.

Ấy thế nhưng khác với Việt Nam, thứ rác thải thực phẩm này lại được bày bán ở siêu thị một số nước với giá cao không tưởng mà chẳng có nguồn cung đấy nhé.

Ngô được bán ở Hàn với giá khoảng 40.000 đồng/gói.

Ngô được bán ở Hàn với giá khoảng 40.000 đồng/gói.

Lõi ngô được bán với giá 40.000 đồng/gói

Lõi ngô tại Việt Nam thường được vứt đi nhưng ở Hàn nó lại là món hàng không đủ mà bán. Mặt hàng này thường được đóng 4-5 lõi/gói và có giá khoảng 40.000 đồng. Tính ra thì mỗi lõi ngô có giá lên tới tầm 10.000 đồng/lõi. Việc này khiến nhiều người Việt sinh sống tại Hàn không khỏi tiếc “hùi hụi” và nhẩm tính xem tuổi thơ của mình đã lỡ đốt đi bao nhiêu là tiền.

Thậm chí một số du học sinh còn đùa nhau rằng, chẳng lẽ về Việt Nam đóng gói lõi ngô rồi xuất sang đây để bán lấy lời, “làm giàu không khó” đấy chứ. Theo thông tin từ Naver, người Hàn Quốc thường mua lõi ngô về để đun nước uống giống như hãm trà vậy. Cũng theo Viện nghiên cứu ngô, đồ vật mà bạn từng xem là “phế phẩm” này lại có công dụng chống vàng da, chống phù, lợi tiểu và các chứng chảy máu.

Lõi ngô được dùng để làm than

Lõi ngô được dùng để làm than

Lõi ngô còn được dùng làm than, thức ăn cho chăn nuôi

Không chỉ được dùng để làm củi hay phân bón, tại Việt Nam lõi ngô đã được tận dụng để chế biến thành than. Ưu điểm vượt trội của nó đó chính là sinh nhiệt nhiều, cháy lâu, không bốc lửa và khói. Hiện tại lõi ngô được nghiền nát rồi trộn thêm một số thành phần để làm than hoạt tính với giá thu mua nguyên liệu khoảng 10.000 đồng/kg, thành phẩm bán ra khoảng 11.000 đồng/kg. Hiện tại Sơn La là một trong những tỉnh có quy mô sản xuất than từ lõi ngô lớn.

Thậm chí một số trang mạng xã hội còn đăng các thông tin thu mua lõi ngô để nghiền nát rồi làm nguyên liệu trồng nấm hay thức ăn cho vật nuôi. Mức giá được đưa ra rơi vào khoảng 2 triệu đồng/tấn. Ngoài ra, lõi ngô còn được mọi người tận dụng để cọ rửa vệ sinh.

Cộng đồng mạng “khóc ròng” vì lỡ tay đốt rất nhiều tiền

Thông tin nói trên sau khi đăng tải đã khiến cộng đồng mạng ngơ ngác rồi bật cười thích thú. Bởi lẽ không ít người từng có “tuổi thơ dữ dội” với đống lõi ngô này. Chẳng hạn nhiều bạn ở các vùng quê, sau khi đỏ tay tách hạt còn phải mệt “bở hơi tai” dọn dẹp nó, mang đi phơi khô để đun nấu. Đó là chưa kể đun cũng đâu có dễ, không khéo là hít khói “no” đấy chứ vì lõi ngô khó bắt lửa.

Ấy thế mà chẳng ngờ được vật mình “ghét cay ghét đắng” lại có nhiều tác dụng và giá trị cao đấy chứ. Nhiều cư dân mạng còn tặc lưỡi và tự nhẩm xem bản thân từng vứt bao nhiêu “tiền” vào bếp củi.

Phản hồi từ lõi ngô

Phản hồi từ lõi ngô

Ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Bây giờ mới biết lõi ngô có nhiều tác dụng như vậy.”

“Ở Hàn mặt hàng này đắt lắm, toàn bán ở siêu thị không thôi. Họ thường dùng đun nước uống để chữa bệnh về răng miệng.”

“Trước giờ gia đình mình toàn dùng đun nấu, thậm chí đun mãi còn chả hết ấy.”

“Còn nhớ mãi hồi bé sau khi lấy hạt nhìn đống lõi này mà chán bởi đun nó đâu có dễ, khó cháy lắm ấy.”

Với những đặc điểm nổi bật này của lõi ngô, thay vì đun nấu hay vứt đi thì chúng ta nên có các biện pháp sử dụng nó phù hợp để mang lại thu nhập và góp phần bảo vệ môi trường. Bạn nghĩ sao về những lợi ích này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Tác dụng tuyệt vời của ngô

Không chỉ lõi ngô mà rất nhiều bộ phận khác như hạt, râu… của ngô đều có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Trong ngô có nhiều chất xơ nên ăn thực phẩm này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra ăn ngô cũng giúp giảm thiểu nguy cơ tiểu đường.

Trong ngô có chất beta-cryptoxanthin, giúp cơ thể có thể ngăn ngừa bệnh nan y hiệu quả.

Thiếu vitamin B1 sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, đầu óc không tập trung… ăn ngô sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ bởi loại thực phẩm này có chứa vitamin B1.

Ngoài ra ngô còn có nhiều công dụng giúp giảm thiểu khả năng lão hóa, tốt cho da, giúp làm đẹp.