Cơ hội “Siêu Lớn” khi đầu tư kinh doanh điện mặt trời trong thời COVID-19

20/04/2020  Đăng bởi: admin
COVID-19 đã làm đảo lộn xu hướng phát triển chung của thế giới. Các ngành kinh doanh đều gặp nhiều khó khăn và đang phải chuyển hướng hoạt động của mình. Tuy nhiên theo một số nhà đầu tư, đây là thời điểm nên đầu tư vào điện mặt trời mái nhà, được cho là kênh bảo toàn tài sản và sinh lời hiệu quả.
1 tháng thu về từ 250 triệu - 300 triệu từ dự án ĐMT 1MWp

1 tháng thu về từ 250 triệu – 300 triệu từ dự án ĐMT 1MWp

Như vậy, nếu đầu tư vào điện mặt trời, người dân đã có thể tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn trong giai đoạn cách ly xã hội vì dịch COVID-19. Mới đây, Thủ tướng cũng đã ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là Quyết định 13), trong đó “chốt” giá bán điện mặt trời mái nhà là 1,943 VNĐ/kWh, áp dụng cho các hệ thống vận hành thương mại sau ngày 30/6/2019 đến trước 31/12/2020. Quyết định được ban hành ngay trong “tâm bão” COVID-19 khiến nhiều nhà đầu tư có thêm niềm tin đầu tư vào mảng năng lượng sạch này.Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước do ảnh hưởng dịch khiến học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3 năm nay tăng tới 8,55% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng Hà Nội tăng 17% và TPHCM tăng 13% so với cùng kỳ 2019.

Doanh nghiệp Việt lên ngôi

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các nước hạn chế thông quan, những doanh nghiệp điện mặt trời có nhà máy sản xuất tại Việt Nam đang sở hữu lợi thế “sân nhà” để phục vụ người tiêu dùng trong nước. Đại diện Công ty Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK), bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc khối kinh doanh cho biết: “Đa phần các tấm pin mặt trời được nhập khẩu nước ngoài nên việc hạn chế giao thương khiến thị trường điện mặt trời càng trở nên “nóng” hơn trong mùa dịch này.

Để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, trong tháng 4 vừa rồi cùng với giá mua điện mới từ Chính phủ, một hộ gia đình lắp hệ thống 5- 10 kWp sẽ hoàn vốn trong khoảng 4,6 năm, so với thời gian hoàn vốn là 4,9 năm trong thời điểm lắp đặt vào năm 2019”.

Đây được xem là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào mùa nắng nóng cao điểm.

Theo ghi nhận từ các nhà phân phối Tân Việt Mỹ, từ thời điểm diễn ra chương trình, sau khi có thông báo công bố giá bán điện mới nhất, khá nhiều khách hàng quan tâm và gọi điện tìm hiểu về điện mặt trời Tân Việt Mỹ. Họ càng tin tưởng hơn khi đây là giải pháp của thương hiệu Việt, đã có nhà máy tại Việt Nam, đáp ứng tốt được vấn đề bảo hành sản phẩm, hệ thống trong thời điểm dịch bùng nổ.

Khách hàng ngụ tại đường Đặng Nguyên Cẩn, Buôn Ma Thuột là một trong những khách hàng tham gia vào chương trình đầu tư của điện mặt trời Tân Việt Mỹ, cho biết: “Theo dõi điện mặt trời đã lâu nhưng đến khi Chính phủ chốt giá bán điện, cộng thêm tiền điện phát sinh cao trong mùa dịch nên tôi quyết định lắp luôn. Tôi cũng có nghe nói bên điện lực sẽ giảm 10% giá điện trong mùa dịch, áp dụng dưới 300 kWh/tháng. Nhà tôi trung bình xài lên tới 600 kWh điện, nên với gói 5kWp này, tôi hy vọng tháng sau sẽ giảm được hơn 300 kWh điện, số còn lại được giảm từ Chính phủ cũng sẽ đỡ hơn rất nhiều. Sau khi cân nhắc nhiều hãng, tôi quyết định chọn điện mặt trời Tân Việt Mỹ vì  đây là sản phẩm của người Việt, có nhà máy tại Việt Nam và chứng nhận quốc tế đầy đủ, dù sao vẫn yên tâm hơn trong tình hình dịch diễn biến phức tạp hiện nay”.

Lắp đặt điện mặt trời 5kWp

Lắp đặt điện mặt trời 5kWp

Điện mặt trời Tân Việt Mỹ cũng là một trong số ít những thương hiệu Việt đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam chung tay vượt qua đại dịch COVID-19. Hiểu được những khó khăn chung của cộng đồng.

Ngay lúc này, tôi thấy được một Việt Nam đồng lòng, đoàn kết yêu thương nhau nhiều hơn. Nhà máy chúng tôi vẫn đang làm việc liên tục, tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn an toàn trong mùa dịch để kịp cung cấp số lượng lớn pin mặt trời trên toàn quốc, luôn sẵn sàng đem đến giải pháp hữu hiệu, kịp thời cho người dân Việt Nam”, Ông Huấn chia sẻ thêm.

Theo thông tin từ Quyết định 13, hiện chỉ còn chưa đầy 8 tháng để người dân được hưởng giá bán điện với mức 1,943 VNĐ/kWh. Kinh nghiệm từ các nước cho thấy mức giá bán điện sẽ ngày càng giảm khi điện mặt trời trở nên phổ biến hơn, trong khi dịch COVID-19 chưa biết khi nào mới kết thúc, nên đây được xem là thời điểm thích hợp để đầu tư vào nguồn năng lượng sạch này.