“Chúng tôi đến Việt Nam là để ở lại” Tổng Giám đốc Điều hành của Scatec Solar tại Na Uy nói.

14/09/2020  Đăng bởi: Content

 

      Tổng Giám đốc tập đoàn năng lượng hàng đầu Na Uy Scatec Solar cho biết, Na Uy tin tưởng vào tiềm năng xây dựng các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn ở Việt Nam và cam kết hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh này.

              Ông Raymond Carlsen, Tổng Giám đốc Điều hành của Scatec Solar

 

Cuối tháng 5/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ các Tổng giám đốc Điều hành của một số tập đoàn lớn tại Na Uy hiện đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có Scatec Solar, tập đoàn năng lượng hàng đầu Na Uy.

 

Trao đổi với phóng viên Dân trí nhân chuyến công tác tới Hà Nội trong hai ngày 3-4/7, ông Raymond Carlsen nhận định Việt Nam là quốc gia đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Với đà tăng trưởng đó, trong vòng 10 năm tới, Việt Nam được dự đoán là sẽ phải tăng công suất lắp đặt điện lên tới 50%. Cùng với mục tiêu cắt giảm phát thải khí C02 để bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo sẽ là xu thế tất yếu.

 

“Chúng tôi nhận thấy triển vọng to lớn của ngành điện mặt trời ở Việt Nam. Điện mặt trời là giải pháp nhanh nhất để đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam với mức giá chi trả được. Qua hai năm qua thực hiện biểu giá bán điện năng (FIT), có thể thấy tiềm năng xây dựng điện mặt trời nhanh chóng với công suất hàng ngàn MW ở Việt Nam là rất lớn. Chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ được tiếp tục trong tương lai”, ông Carlsen nói.

 

Nói về lý do Scatec Solar chọn Việt Nam để hợp tác trong lĩnh vực này, ông Carlsen cho biết Na Uy tin tưởng vào tiềm năng xây dựng các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ để hỗ trợ sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, nhiều công ty năng lượng trong nước cũng rất mạnh, Scatec có thể hợp tác với họ.

 

“Scatec Solar cam kết sẽ trở thành một tập đoàn tiên phong trên thị trường năng lượng mặt trời của Việt Nam trong những năm tới. Chúng tôi tin tưởng mình có thể trở thành đối tác đáng tin cậy của Việt Nam không chỉ trong việc hiện thức hóa các kế hoạch sản xuất điện mặt trời nhanh chóng, với công suất lớn và mức giá phù hợp, mà còn tạo thêm việc làm, xây dựng năng lực chuyên môn cho các đối tác trong nước và hơn thế nữa. Chúng tôi đến Việt Nam là để ở lại”, Tổng Giám đốc của Scatec Solar nhấn mạnh.